Văn học - Mảnh trăng cuối rừng

Go down

Welcome Văn học - Mảnh trăng cuối rừng

Bài gửi by mr_dzg on Thu Jun 26, 2008 9:10 am

Copy từ Blog của 1 anh chuyên toán Sp HN, anh này vui tính cực kỳ


Tác Giả : Duy Thành Lớp T2 ĐHSP HN
================================Góp vui với mọi người bằng bài văn này nhé. Kỉ niệm trong đời học văn của mình :

Đề bài: Đặt mình vào nhân vật Lãm trong “Mảnh trăng cuối rừng” – Nguyễn Minh Châu, viết thư cho nhân vật Nguyệt kể lại câu chuyện.

Đây là đề kiểm tra về nhà của cô Quỳnh Liên cho các lớp 12T2, 12Lý, 12Sinh Khối chuyên ĐHSPHN cách đây gần 1 tháng (tầm đầu tháng 4).

(Ai chưa đọc tác phẩm”Mảnh trăng cuối rừng” (SGK lớp 12 ) thì vào đây đọc nhé : Mảnh trăng cuối rừng . )

.

Bài này thực chất là kể lại câu chuyện nhưng dưới dạng bức thư tình nên nhiều học sinh khối 12 làm bài này rất hào hứng .

Còn đây là bài làm của mình(6 đ nhưng đọc trước lớp cùng bài 10 đ) - để xem khi DT viết thư tình thì sẽ như thế nào nhé:


==============================


Nguyệt!

Lần đầu tiên viết thư cho Nguyệt trong một tâm trạng vô cùng vui vẻ và hạnh phúc! Không biết nói thế nào nữa Nguyệt à! Trừ lần trước anh trốn nhà đi tuyển bộ đội bị con người yêu đá ra, chưa bao giờ anh cảm thấy trong lòng ngập tràn cảm xúc như lúc này!

Nguyệt biết vì sao không?

.

Vì sau khi ăn xong bữa cơm đơn vị chị Tính đãi, anh bị đau bụng đi té re gần chết, may nhớ ra gói xôi lạc với bi đông nước đường đồng chí lái phụ để trong cốp mới đem ra ăn tạm. Xôi lạc thì nửa sống nửa chín, nước đường thì nhạt như nước ốc (thảo nào mà nó để lại cho anh!); ấy vậy mà bây giờ anh vẫn thấy ngon vô cùng. Thế đấy, có sống trong gian khổ mới biết trân trọng những điều tầm thường nhỏ bé, có sống trong chiến tranh mới thấy được sức mạnh của tình yêu thương giữa bom đạn khốc liệt có khi nó càng trở nên mạnh mẽ, vững bền!

.

Thôi chết mải đùa quên mất là anh chưa xin lỗi Nguyệt vì đã lỗi hẹn với Nguyệt! Nhưng Nguyệt biết không, anh lại chính là người lái xe mà Nguyệt đi nhờ lên cầu Đá Xanh hôm trước đấy! Thật bất ngờ phải không, trong trí tưởng tượng của em chắc anh Lãm không thể vừa vô duyên, vừa khô khan, vừa xấu trai đến vậy Nguyệt nhỉ? Có điều lúc mới gặp em anh lại chẳng ưa tí nào, vì trong khi anh đang sốt ruột muốn đi cho sớm còn lên chỗ hẹn gặp em với chị Tính, ấy vậy mà thằng cha lái phụ đánh xe lên muộn quá! Đã thế lại còn tự tiện cho người khác đi nhờ, mà anh đoán chắc là một cô gái. Cái gì chứ cái này với anh là đại kị, bởi vì có một cô gái trong xe với tính cách của anh thì thể nào mà chằng tranh thủ ỡm ờ tán tỉnh, mà thế thì làm sao cho xe lên sớm được cơ chứ? Cho nên anh mới quay lại hỏi em với giọng chẳng lấy gì làm ôn tồn lắm, chẳng qua để xem có đúng là con gái không. Mà đúng thật, giọng trả lời là tiếng nói rất trong của một cô gái, rất bình tĩnh, cứng cỏi, không những vậy lại còn đối đáp rất bạo dạn. Thế là anh để mặc em giữa chồng lốp ô tô cho mà cứng cỏi với chả bạo dạn, đến khi biết được tên em…

(lược bỏ một đoạn không cần thiết)

.

Nguyệt à!

Khi đoàn xe xích kéo pháo đi qua, lần đầu tiên nhìn thấy em, qua làn ánh sáng lờ mờ của đoàn xe, em hiện lên với vẻ đẹp giản dị và mát mẻ như sương núi, từ nét mặt, lời nói đến tấm thân mảnh dẻ của em. Tất cả đều khác với hình ảnh những cô gái công trường mà anh biết… Hoàn cảnh khó khăn gian khổ không làm phôi phai hình ảnh cô gái Hà Nội đi thanh niên xung phong hay sao?

.

Đêm Trường Sơn hôm ấy sao mà yên tĩnh và lãng mạn thế! Xe chạy trên lớp sương bồng bềnh với mảnh trăng khuyết đứng yên ở cuối trời sáng trong như một mảnh bạc. Chỗ em ngồi lúc ấy lồng đầy ánh trăng, từng sợi tóc của em đều sáng lên, mái tóc thơm ngát, dày và trẻ trung làm sao. Lúc Nguyệt quay sang, anh choáng ngợp như trông vào ảo ảnh, khuôn mặt em dưới ánh trăng càng tươi mát ngời lên đẹp lạ thường.

.

Tiên sư thằng Mĩ! Nó đánh phá làm cái cảnh lãng mạn ấy chẳng được toàn vẹn. Đường thì toàn ổ gà, dù lái xe bọn anh đều chai hết cả mông rồi nhưng cũng chẳng dễ chịu để mà thưởng thức cảnh đêm lãng mạn. Còn bom đạn kẻ thù lúc nào cũng sẵn sàng trút lên đầu chúng ta… Nhưng nhờ đó anh lại biết thêm: ẩn chứa trong vẻ bên ngoài như thiên thần và tưởng như chừng yếu đuối kia còn là cả một tâm hồn đẹp vô cùng: em làm tốt nhiệm vụ của một nữ TNXP bảo vệ giao thông ngầm Đá Xanh, thông thạo từng đoạn đường, em bình tĩnh nhận ra trăng chứ không phải là pháo sáng, em tự nhận trách nhiệm khi xe đến đoạn đường xấu, em nhất quyết không bỏ anh khi đến chặng đường nguy hiểm, em can đảm, em chịu hi sinh để bảo vệ anh và xe,… Ôi Nguyệt, em là thực hay bước trong giấc mơ, em là cô nữ sinh Hà Nội đi kháng chiến hai một vị thiên thần? Nguyệt! Khi nhìn vết máu chảy xuống đỏ tay áo xanh của em, lòng anh đã dấy lên một tình yêu gần như mê muẫi lẫn cảm phục!

.

Vì nhiệm vụ, từ biệt em mà nắm bàn tay thấm ướt máu rất lâu, hứa đinh ninh rằng: “Ngày mai tôi quay về, nhất định tôi vào … thăm Nguyệt”. Trong lòng anh lúc ấy chỉ nghĩ một điều: “Dù Nguyệt có phải là cô Nguyệt kia không, dù Nguyệt đã có người yêu hay chưa, cũng quyết phải cưa cho bằng được!”.

Giao hàng xong thì đã gần sáng, thế là không kịp quay lại ngầm theo lời hẹn!

.

Hôm nay kịp ghé đơn vị chị Tính và biết em đích thực là cô Nguyệt trong lời kể, lòng anh càng thêm ngập tràn hạnh phúc! Trong đời anh chưa có người con gái nào cho anh nhiều hạnh phúc như Nguyệt! Giữa chiến tranh ác liệt mà một người con gái tuyệt với như em vẫn còn giữ bên lòng hình ảnh người con trai chưa hề gặp và cũng chưa hề hứa hẹn điều gì? Phải chăng đã là câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết mà hồi học xong lớp vỡ lòng anh đã từng đọc? Điều đó làm anh xúc động vô cùng Nguyệt ạ! Nếu là anh, thì có lẽ đã qua dăm, ba … chục mối tình rồi!.

.

Nguyệt ơi!

Tại sao chúng ta lại có duyên như thế? Cuộc gặp lần đầu với em mà như một giấc mơ… Tại sao anh lại may mắn được một người như em chờ đợi bao năm trời? Qua bao năm tháng chiến tranh tàn phá khắc nghiệt và gian khổ, Nguyệt vẫn không quên tôi?Tình yêu và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống của em như sợi chỉ xanh ấy bao nhiêu bom đạn dội xuống cũng không thể tàn phá nổi ư?... Và cuối cùng, tại sao giờ này một người như em lại chưa có chồng???

.

Dù thế nào, anh đã nhận ra một điều: anh yêu Nguyệt! Lá thư viết vội không nói hết lòng anh! Chỉ biết gửi đến Nguyệt muôn vàn yêu thương. Chỉ biết tâm hồn anh từ nay có Nguyệt.

Cuối thư, chúc Nguyệt học tập, công tác tốt, vượt mọi trở ngại khó khăn phục vụ cho Tổ quốc.

Cuộc kháng chiến của chúng ta nhất định thành công!

Dù hi sinh vẫn yêu Nguyệt!

Mong hồi âm từ Nguyệt!

.

Trường Sơn ngày 1/4/1966

Lãm

.

Vũ Duy Lãm

TB: Gửi tới Nguyệt muôn vàn yêu thương!

Hôn Nguyệt ngàn lần!

_____________________

(*)Thực ra không phải viết vào ngày 1/4 nhưng cố tình bịa ra ngày tháng là 1/4/1966 để tăng tính hài hước
avatar
mr_dzg
Phó Tổng
Phó Tổng

Nam Capricorn Horse
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 367
Age Age : 27
Đến từ Đến từ : D1 CVA
Trạng thái Trạng thái : Đang yêu
Điểm Điểm : 30
Thanks Thanks : 0

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Welcome Re: Văn học - Mảnh trăng cuối rừng

Bài gửi by o^.^o Nhú_péo o^.^o on Fri Jun 27, 2008 8:04 am

ôi.... hay quá rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor rolling on the floor
lên lớp 12 có thật được viết văn theo kiểu này ko? :222:
tớ cố lắm mới lên nổi 8 điểm..... còn 6 thì.... :222:
nếu cứ viết những bài như thế này để được 6 xem ra cũng ổn rolling on the floor

o^.^o Nhú_péo o^.^o
Cháu thủ tướng
Cháu thủ tướng

Nữ Capricorn Horse
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 240
Age Age : 27
Đến từ Đến từ : \
Trạng thái Trạng thái : Ko cần ng yêu
Điểm Điểm : 3
Thanks Thanks : 0

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Welcome Re: Văn học - Mảnh trăng cuối rừng

Bài gửi by mr_dzg on Sat Jun 28, 2008 7:55 pm

Hay thật mà :222:
avatar
mr_dzg
Phó Tổng
Phó Tổng

Nam Capricorn Horse
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 367
Age Age : 27
Đến từ Đến từ : D1 CVA
Trạng thái Trạng thái : Đang yêu
Điểm Điểm : 30
Thanks Thanks : 0

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Welcome Re: Văn học - Mảnh trăng cuối rừng

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết